Truyền Thuyết LMHT

Như chúng ta được biết truyền thuyết Liên Minh Huyền Thoại và các vị tướng luôn luôn xoay quanh đại lục địa Valoran. Mặc dù có rất nhiều vùng miền và khu dân cư trên lục địa Valoran, tuy nhiên phần còn lại của lục địa này hầu hết vẫn chưa được biết đến. Cho đến 20 năm trước, Runeterra xuất hiện xung đột và nhiều thảm họa. Nhanh nhất có thể, các cư dân Runeterra như các bộ lạc thời cổ đại. Các bộ lạc đối lập luôn sử dụng giao tranh để giải quyết các tranh chấp, người ta gọi thời đại này là chiến tranh cổ ngữ. Nhằm kết thúc chiến tranh và giải quyết các vấn đề xung đột trên toàn Runeterra những triệu hồi sư mạnh nhất của Valoran đã thành lập một tổ chức có cái tên là Liên Minh Huyền Thoại. Nằm trong viện chiến tranh, Liên Minh Huyền Thoại giải quyết tất cả các cuộc xung đột chính trị lớn thông qua việc sử dụng các đấu trường được bố trí chiến lược trên khắp Valoran. Người triệu hồi đại diện cho lòng trung thành về một thể thức chính trị cụ thể, mỗi người sẽ gọi ra một vị tướng tham gia vào đấu trường công lý. Nói ngắn gọn, Liên Minh Huyền Thoại được tạo ra để ngăn chặn chiến tranh. Xem chi tiết về truyền thuyết LMHT vietsub, nhớ phóng to lên để xem nhé:


Các vùng đất trong truyền thuyết LMHT
Ionia: là một vùng đất mang vẻ đẹp sơ khai và những phép thuật đến từ tự nhiên. Những cư dân nơi đây sống trong những khu định cư rải rác khắp hòn đảo khổng lồ này, và họ là những người duy tâm với mong muốn được sống một cách hòa hợp và cân bằng với thế giới. Có rất nhiều hiệp hội và môn phái ở Ionia, mỗi hội đi theo một định hướng và lý tưởng của riêng mình (và thường mâu thuẫn với nhau). Độc lập và xa rời phần còn lại của thế giới, Ionia đã giữ nguyên thái độ trung lập với những cuộc chiến tranh đã tàn phá Valoran qua hàng thế kỷ - cho đến khi quân xâm lược Noxus đặt chân lên nơi này. Sự xung đột và chiếm đống một cách tàn bạo của họ đã buộc Ionia phải suy nghĩ lại về địa vị của mình trên thế giới. Họ vẫn chưa quyết định phương án ứng đối cũng như con đường tương lai, nhưng quyết định của họ sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới vận mệnh của Runeterra.

Freljord: là một vùng đất khắc nghiệt và tàn bạo. Là một vùng đất độc lập tự hào và dũng mãnh, cư dân nơi đây là những chiến binh bẩm sinh, với nền văn hóa mang đậm tính cướp bóc. Tuy có rất nhiều bộ tộc khác nhau ở Freljord, chiến trường hiện tại đang là một cuộc nội chiến ba phe mà kết quả của nó sẽ định đoạt tương lai của toàn bộ vùng đất này. Một dân tộc kiên quyết tôn vinh những truyền thống đã giúp họ tồn tại đến ngày hôm nay, một dân tộc khác đi theo ước mơ về một tương lai thống nhất theo lời tiên tri của một người trẻ tuổi mang lý tưởng hòa bình; và dân tộc thứ ba tôn thờ sức mạnh của một nữ phù thủy bí ẩn.

Shurima: Đế chế Runeterra đã từng là một nền văn minh phồn thịnh cư ngụ trên một sa mạc bao la. Sau một thời kỳ phát triển và thịnh vượng, sự sụp đổ của thủ đô vùng đất này đã hủy diệt cả đế chế. Sau hàng thiên nhiên kỷ, những câu chuyện về thành phố Shurima huy hoàng trở thành những huyền thoại và tôn giáo cho hậu thế của những người còn sống sót. Phần lớn những cư dân du mục của Shurima chỉ đơn giản muốn sống sót nơi hoang mạc cằn cỗi này. Một số người cố thủ ở những tiền trạm xây xung quanh một vài ốc đảo. Một số khác săn lùng những của cải bị vùi sâu dưới gạch đá của một đế chế đã chỉ còn là cát bụi; hoặc nhận việc đánh thuê lấy tiền, rồi sau đó biến mất sau bụi cát sa mạc. Giờ đây, từ trong những bộ tộc dấy lên lời thì thầm từ trong tâm của hoang mạc: thành phố Shurima đã trở lại.

Núi Targon: là ngọn núi hùng vĩ nhất của Runeterra, nơi đỉnh núi phủ đầy những tảng đá nóng bỏng ánh mặt trời, vượt lên trên tất cả những ngọn núi khác trên thế giới. Nằm cách xa nền văn minh, núi Targon hoàn toàn cách biệt và không thể được tiếp cận bởi bất cứ ai trừ những người kiên định nhất. Có rất nhiều huyền thoại trên đỉnh núi Targon, và như mọi vùng đất kỳ bí khác, nơi đây như một ngọn hải đăng với những kẻ mơ mộng, điên khùng, và phiêu lưu. Một số trong số những linh hồn dũng cảm này thử sức với ngọn núi không tưởng, với mục tiêu có lẽ là kiến thức và sự khai sáng, hay vinh quang, hay những mong muốn tận trong tâm được chứng kiến đỉnh của Targon. Hành trình lên tới đỉnh núi là một chuyến đi gần như không tưởng, và số ít những người đã sống sót tới đỉnh núi gần như không bao giờ nói về những gì họ đã thấy. Có kẻ trở về với ánh nhìn vô hồn trong mắt, có người thay đổi tới mức không thể nhận ra, khi họ được nhập hồn bởi một Người Thượng giới mang sức mạnh vô song, vượt xa những gì người phàm trần có thể hiểu được.

Bilgewater:là thiên đường cho những kẻ buôn lậu, cướp bóc, và phường vô đạo đức; nơi những gia tài sinh ra và cũng là nơi tham vọng bị đập tan trong nháy mắt. Với những kẻ đang trốn chạy công lý, nợ nần, hay xét xử; nơi đây là một khởi đầu mới: bởi vì không ai trên những con phố quỷ dị của Bilgewater quan tâm đến quá khứ một con người. Một thành phố hòa trộn tất cả những nền văn hóa, dân tộc, và tín ngưỡng; luôn luôn bừng sức sống vào bất kỳ thời điểm nào. Tuy chứa đầy hiểm nguy, Bilgewater ẩn trong nó vô vàn cơ hội, tự do khỏi xiềng xích của chính quyền, nguyên tắc, hay rào cản đạo đức. Chỉ cần có tiền, cái gì cũng có thể mua được ở Bilgewater, từ những thứ công nghệ ma thuật bị cấm cho đến sự ưu ái của những ông trùm tội phạm địa phương. Tuy nhiên, khi mặt trời ló dạng, những kẻ không biết đường lối nơi đây sẽ chỉ còn là những cái xác trôi nơi bến cảng, với một cái ví rỗng và một đường dao nơi cổ hổng.

Demacia: là một xã hội thịnh vượng và quy củ với một lịch sử quân sự huy hoàng. Nơi đây rất trọng những lý tưởng về công lý, danh dự, và trách nhiệm; và cư dân nơi đây là những con người mạnh mẽ và kiêu hãnh. Demacia cũng là một vùng đất nông nghiệp độc lập, với những vùng đất màu mỡ, những cánh rừng được khai thác lấy gỗ, và những ngọn núi đầy ắp khoáng sản tự nhiên. Bản thân vùng đất nơi đây cô lập và có thế thủ, một phần là do thường xuyên bị tấn công bởi những nền văn minh mang tính mọi rợ, cướp bóc, và xâm lược khác. Một số người cho rằng thời kỳ hoàng kim của Demacia đã trôi qua, và trừ khi nơi này có thể thích nghi với một thế giới mới đầy biến động – điều mà Demacia được cho là không thể - thì sự sụp đổ của Demacia sẽ là không thể tránh khỏi. Thế nhưng, Demacia vẫn là một trong những thế lực mạnh nhất Valoran, và sở hữu một quân đội thiện chiến nhất toàn cõi Runeterra.

Noxus: là một đế chế hùng mạnh với danh tiếng vô cùng đáng sợ. Đối với người ngoài, Noxus là những kẻ xâm lược tàn bạo và đáng sợ; nhưng với những người có thể nhìn thấu vẻ ngoài bạo lực của Noxus sẽ thấy một xã hội khép kín đến kỳ lạ, nơi sức mạnh và tài năng được tôn trọng và nuôi dưỡng. Cư dân nơi đây đã từng theo một nền văn hóa cướp bóc dữ tợn cho đến khi họ tấn công thành phố cổ xưa nơi trung tâm đế chế hiện tại của họ. Đối mặt với kẻ thù thập diện mai phục, họ chủ động tấn công kẻ thù và mở rộng biên giới đế chế với mỗi năm trôi qua. Cuộc chiến sinh tồn này biến những người Noxus trở thành những con người tôn trọng sức mạnh trên tất cả, tuy nhiên, sức mạnh của mang nhiều hình hài khác nhau. Bất kỳ ai cũng có thể đạt tới một địa vị có quyền lực ở Noxus nếu họ có đủ khả năng, bất kể địa vị xã hội, gốc gác, quê quán, hay tài sản.

Piltover: là một thành phố tiến bộ, với quyền lực và mức độ ảnh hưởng đang dần tăng lên trên thế giới. Nơi đây là trung tâm văn hóa của Valoran, nơi nghệ thuật, kỹ nghệ chế tác, thương lái và đổi mới gắn liền với nhau. Điểm mạnh của Piltover không đến từ sức mạnh quân sự, mà từ cỗ máy thương mại và tư tưởng nhìn xa trông rộng. Nằm bên những vách đá bên trên những con phố của Zaun và nhìn ra biển lớn, từng đoàn thuyền vượt qua hải cảng khổng lồ của Piltover, mang đến hàng hóa từ khắp mọi nơi. Của cải sinh ra từ đây đã giúp thành phố này phát triển với tốc độ chưa từng thấy trước kia. Piltover đã, và vẫn đang, là một thành phố cách tân nơi tài sản có thể được tạo ra và ước mơ có thể được đạt tới. Những hiệp hội thương lái phát triển đầu tư vào những công việc kỳ diệu: những kỳ quan nghệ thuật kỳ lạ, những nghiên cứu ma kỹ thuật Hextech ít ai hiểu được, và những công trình kiến trúc thể hiện sức mạnh của họ. Với vô số những nhà sáng chế tìm hiểu lĩnh vực ma kỹ thuật Hextech, Piltover đã trở thành nơi thu hút những nghệ nhân kỳ tài nhất trên khắp thế giới.

Quần đảo bóng đêm: Vùng đất hiện nay được biết tới với cái tên Quần Đảo Bóng Đêm đã từng là một vùng đất đẹp tuyệt vời, cho đến khi nó bị tàn phá bởi một thảm họa ma thuật. Làn Sương Đen vĩnh viễn phủ lên hòn đảo này, nơi từng tấc đất bị hủy hoại bởi thứ ma thuật hắc ám. Những sinh linh cư ngụ nơi đây dần dần bị hút đi nguồn sinh lực, thứ thu hút những linh hồn chết chóc đói khát. Những người đã bỏ mạng trong Làn Sương Đen bị trừng phạt trở thành những bóng ma lang thang ám lên vùng đất u sầu này mãi mãi. Còn khủng khiếp hơn, sức mạnh của Quần Đảo Bóng Tối đang dần mạnh lên, cho phép những bóng ma từ cõi chết có thể vươn bàn tay chết chóc của chúng xa hơn và tước đoạt linh hồn người sống từ khắp cõi Runeterra.

Zaun: là một quận lớn nằm trong những vách đá và thung lung bên dưới Piltover. Làn khói rò rỉ từ những ống nước mục nát nơi đây che đi hầu hết ánh mặt trời, và chút ánh sáng còn lại bị phản chiếu bởi lớp kính vấy bẩn của những công trình công nghiệp. Zaun và Piltover từng là một thành phố thống nhất, nhưng giờ đây đã bị chia rẽ tuy vẫn phần nào đó cộng sinh với nhau. Tuy lúc nào cũng nằm trong tình cảnh tranh tối tranh sáng, Zaun vẫn phát triển, với những cư dân năng động và nền văn hóa phong phú. Của cải của Piltover cho phép Zaun có thể phát triển song song như một hình ảnh phản chiếu tăm tối của thành phố bên trên. Rất nhiều hàng hóa đến Piltover bị tuồn xuống chợ đen ở Zaun, và những nhà sáng chế ma kỹ thuật Hextech, với những công trình nghiên cứu bị cấm đoán ở Piltover, lại sẽ thường được đón nhận ở Zaun. Những công cuộc phát triển thiếu kiểm soát của những công nghệ liều lĩnh đã khiến nơi đây trở nên ô nhiễm và nguy hiểm. Từng luồng khí độc không tìm được nơi thoát đã lắng lại bên dưới thành phố, nhưng kể cả vậy, người dân ở đây vẫn có thể tồn tại và phát triển.

Hư không: là một chiều không gian đáng sợ tồn tại ngoài mọi giới hạn vật lý, nơi những vũ khí sống khủng khiếp từng được tạo nên để giành chiến thắng trong một cuộc chiến cổ xưa và đã kết thúc từ lâu. Không ai thực sự hiểu làm thế nào Hư Không hình thành, nhưng những truyện kể về các cư dân ghê gớm của nó đã ăn sâu vào truyền thuyết, thần thoại, và truyện dân gian của hầu hết các nền văn hóa. Chỉ có một ít cổ thư và những kẻ điên loạn dám nhắc đến Hư Không, một vương quốc vĩnh hằng của những sinh vật cuồng loạn, những vùng đất biến dạng đầy những cỗ máy sinh học điên rồ, những vũ khí ma thuật khổng lồ và những cối xay thịt to như núi. Vẫn chưa có ai đi vào Hư Không mà sống sót, bởi người thường gần như chắc chắn sẽ bị nuốt chửng và cuốn vào vòng sáng tạo bất tận. Ở những nơi rào chắn thần bí giữa Runeterra và Hư Không mỏng manh hơn, không khí ngập tràn năng lượng, và những biến cố kỳ quái xuất hiện thường xuyên. Những dòng sông mang màu sắc sống động, những bông hoa tỏa ra mùi hương khó tin và những thực thể sống trải nghiệm ảo cảnh cùng kích thích của sức mạnh ma thuật. Trong một khoảng thời gian, những địa điểm đó thật tươi đẹp và đầy phép màu, nhưng rất nhanh chúng sẽ bị biến dạng thành một thể chết chóc, và nếu Hư Không đủ khả năng thôn phệ đủ sinh thể để sống sót, nó sẽ sinh trưởng và phát triển thành thứ gì đó cuồng bạo và khủng khiếp.

Thành phố Bandle: Có nhiều ý kiến khác nhau về địa điểm chính xác vùng đất của những Yordle. Một số người khăng khăng rằng những sinh vật bé nhỏ này sống nơi Đông Nam xa xôi, phía bên kia một rặng núi không thể vượt qua. Kẻ khác quả quyết rằng tộc Yordle sống dưới thảm cỏ xanh rì của những ngọn đồi hoặc sâu trong rừng thẳm. Chuyện có thể thật, có thể không, bởi chưa cuộc thám hiểm nào nhằm tìm kiếm quê hương Yordle thành công. Nhưng không phải chưa từng có người đặt chân tới đó. Truyện kể về những nhà lữ hành đi xuyên cổng không gian vô hình đến chốn cư ngụ của một giống loài tí hon tinh nghịch đầy ma thuật. Ở thành phố Bandle, cảm quan của những kẻ không-phải-Yordle đều bị đẩy đến giới hạn; màu sắc chói lọi đến không tưởng, đồ ăn thức uống khiến vị giác say sưa đến mức chẳng tài nào quên nổi khi chạm môi vào. Ánh nắng lấp lánh màu hoàng kim vĩnh cửu, nước trong vắt như pha lê, và những vườn cây đầy ắp trái ngọt. Đây cũng là địa điểm ngập tràn ma thuật, nơi một kẻ bất cẩn có thể bị những kỳ quan thu hút và lạc lối trong giấc mơ đến khi qua đời vì đói khát. Những ai tuyên bố mình đã đi ngang qua thành phố Bandle đều kể về dòng thời gian đảo lộn tại đó, thứ có thể lý giải vì sao có quá nhiều người dường như già đi rất nhiều hoặc, quả thật, chưa bao giờ trở lại.
Cùng với đó là hàng trăm truyền thuyết về các tướng trong Liên Minh Huyền Thoại mà mình sẽ update cho các bạn trong các bài viết sau.